ufacob หัวขึ้น! เคล็ดลับหัวใจและหลอดเลือดของยีราฟ

ufacob หัวขึ้น! เคล็ดลับหัวใจและหลอดเลือดของยีราฟ

เนื่องจากความสูงของ ufacob พวกมัน ยีราฟจึงต้องมีความดันโลหิตสูงอย่างน่ากลัว แต่พวกมันก็รอดพ้นจากปัญหาสุขภาพอันใหญ่หลวงที่ระบาดในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง แพทย์สามารถเรียนรู้จากสัตว์เหล่านี้ได้หรือไม่? 

หรับคนส่วนใหญ่ ยีราฟเป็นเพียงสัตว์คอยาวที่น่ารักและอยู่ใกล้อันดับต้นๆ ของการเยี่ยมชมสวนสัตว์หรือรายการถังเก็บภาพซาฟารี แต่สำหรับนักสรีรวิทยาโรคหัวใจและหลอดเลือด มีอะไรให้รักมากกว่านี้อีก ปรากฏว่ายีราฟได้แก้ปัญหาที่คร่าชีวิตผู้คนนับล้านทุกปี นั่นคือ ความดันโลหิตสูง การแก้ปัญหาของพวกเขา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เข้าใจเพียงบางส่วนจนถึงตอนนี้ เกี่ยวข้องกับอวัยวะที่มีแรงดัน จังหวะการเต้นของหัวใจที่เปลี่ยนแปลงไป การเก็บเลือด และถุงน่องที่รองรับทางชีวภาพที่เทียบเท่ากัน

ยีราฟมีความดันโลหิตสูงในท้องฟ้าเพราะว่าพวกมันสูงเสียดฟ้า ซึ่งในผู้ใหญ่จะสูงขึ้นจากพื้นประมาณ 6 เมตร ซึ่งเป็นทางยาวไกลสำหรับหัวใจที่จะสูบฉีดเลือดต้านแรงโน้มถ่วง เพื่อให้มีความดันโลหิตที่สมอง 110/70 ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ ยีราฟต้องการความดันโลหิตที่ระดับหัวใจประมาณ 220/180 มันไม่ได้กวนใจยีราฟ แต่แรงกดดันเช่นนั้นจะทำให้เกิดปัญหาทุกประเภทแก่ผู้คน ตั้งแต่ภาวะหัวใจล้มเหลว ไตวาย ไปจนถึงข้อเท้าและขาบวม

ในคนความดันโลหิตสูงเรื้อรังทำให้กล้ามเนื้อหัวใจหนาขึ้น หัวใจห้องล่างซ้ายจะแข็งขึ้นและไม่สามารถเติมได้อีกหลังจากจังหวะแต่ละครั้ง นำไปสู่โรคที่เรียกว่าภาวะหัวใจล้มเหลว diastolic ซึ่งมีลักษณะเฉพาะคือเมื่อยล้า หายใจลำบาก และความสามารถในการออกกำลังกายลดลง ภาวะหัวใจล้มเหลวประเภทนี้เป็นสาเหตุของผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวเกือบ 6.2 ล้านรายในสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันเกือบครึ่ง

เมื่อแพทย์โรคหัวใจและนักชีววิทยาด้านวิวัฒนาการ

Barbara Natterson-Horowitz จาก Harvard และ UCLA ตรวจสอบหัวใจของยีราฟ เธอและนักเรียนของเธอพบว่าช่องซ้ายของพวกมันหนาขึ้น แต่ไม่มีอาการแข็งทื่อหรือเกิดพังผืดที่จะเกิดขึ้นในคน นักวิจัยยังพบว่ายีราฟมีการกลายพันธุ์ในห้ายีนที่เกี่ยวข้องกับการเกิดพังผืด เพื่อให้สอดคล้องกับการค้นพบดังกล่าว นักวิจัยคนอื่นๆ ที่ตรวจสอบจีโนมของยีราฟในปี 2559 พบว่ามียีนที่จำเพาะต่อยีราฟหลายแบบที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบหัวใจและหลอดเลือดและการรักษาความดันโลหิตและการไหลเวียน และในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2564 กลุ่มวิจัยอีกกลุ่มหนึ่งรายงานว่ายีนที่มีความแปรปรวนเฉพาะของยีราฟในยีนที่เกี่ยวข้องกับการเกิดพังผืด

และยีราฟมีเคล็ดลับอีกประการหนึ่งในการหลีกเลี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลว: จังหวะไฟฟ้าของหัวใจแตกต่างจากของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ เพื่อให้ระยะการเติมเต็มของหัวใจเต้นเร็วขึ้น Natterson-Horowitz พบ (ยังไม่มีการตีพิมพ์ผลงานวิจัยของเธอ) วิธีนี้ช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้มากขึ้นในแต่ละจังหวะ ทำให้ยีราฟสามารถวิ่งได้อย่างเต็มที่แม้กล้ามเนื้อหัวใจจะหนาขึ้นก็ตาม Natterson-Horowitz กล่าวว่า “สิ่งที่คุณต้องทำคือดูรูปยีราฟที่กำลังหลบหนี และคุณก็รู้ว่ายีราฟได้แก้ปัญหานี้แล้ว”

ufacob

Natterson-Horowitz กำลังเปลี่ยนความสนใจของเธอไปที่ปัญหาอื่นที่ดูเหมือนยีราฟจะแก้ไขได้ นั่นคือ ความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นภาวะที่เรียกว่าภาวะครรภ์เป็นพิษ ในคน สิ่งนี้สามารถนำไปสู่โรคแทรกซ้อนที่รุนแรงซึ่งรวมถึงความเสียหายของตับ ไตวาย และการหลุดของรก ทว่ายีราฟก็ดูเหมือนจะสบายดี Natterson-Horowitz และทีมของเธอหวังว่าจะศึกษารกของยีราฟที่ตั้งครรภ์เพื่อดูว่าพวกมันมีการดัดแปลงเฉพาะที่อนุญาตหรือไม่ 

ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงมักมีอาการบวมที่ขาและข้อเท้าที่น่ารำคาญเพราะความดันสูงจะดันน้ำออกจากหลอดเลือดและเข้าไปในเนื้อเยื่อ แต่คุณต้องมองแค่ขาเรียวของยีราฟถึงจะรู้ว่าพวกมันแก้ปัญหานั้นได้เช่นกัน “ทำไมเราไม่เห็นยีราฟขาบวม? พวกเขาป้องกันแรงกดดันมหาศาลจากที่นั่นได้อย่างไร” ถาม Christian Aalkjær นักสรีรวิทยาโรคหัวใจและหลอดเลือดที่มหาวิทยาลัย Aarhus ในเดนมาร์ก ที่เขียนเกี่ยวกับการปรับตัวของยีราฟให้เข้ากับความดันโลหิตสูง ในการ ทบทวนสรีรวิทยาประจำปี2021

อย่างน้อยในบางส่วน ยีราฟลดอาการบวมด้วยเคล็ดลับเดียวกับที่พยาบาลใช้กับผู้ป่วย นั่นคือ ถุงน่อง ในคน กางเกงเลกกิ้งยืดหยุ่นและแน่นที่กดทับเนื้อเยื่อที่ขาและป้องกันไม่ให้ของเหลวสะสม ยีราฟทำสิ่งเดียวกันได้ด้วยการพันเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหนาแน่น ทีมของ Aalkjær ได้ทดสอบผลกระทบของสิ่งนี้โดยฉีดน้ำเกลือจำนวนเล็กน้อยใต้ห่อที่ขาของยีราฟสี่ตัวที่ได้รับการดมยาสลบด้วยเหตุผลอื่น ทีมงานพบว่าการฉีดที่ประสบความสำเร็จต้องใช้แรงกดที่ขาส่วนล่างมากกว่าการฉีดที่คอที่เปรียบเทียบได้ ซึ่งบ่งชี้ว่าการห่อหุ้มช่วยต้านทานการรั่วซึม

ยีราฟยังมีหลอดเลือดแดงที่มีผนังหนาใกล้เข่าซึ่งอาจทำหน้าที่เป็นตัวจำกัดการไหล Aalkjær และคนอื่นๆ ได้พบ สิ่งนี้สามารถลดความดันโลหิตที่ขาท่อนล่างได้มากเท่ากับการหักงอในสายยางในสวนทำให้แรงดันน้ำลดลงเกินกว่าที่หงิกงอ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่ายีราฟจะเปิดและปิดหลอดเลือดแดงเพื่อควบคุมแรงกดที่ขาส่วนล่างตามความจำเป็นหรือไม่ “คงจะสนุกดีถ้าจินตนาการว่าเมื่อยีราฟยืนอยู่ข้างนอก มันจะปิดกล้ามเนื้อหูรูดที่อยู่ใต้เข่า” Aalkjær กล่าว “แต่เราไม่รู้” ufacob

Credit by : canadagoosejacketscoats.com chukanten-wedding.com adepa-wadaf.org headlocksandheadaches.com comparethedalek.com hauntedashmoreestates.net open-media-foundation.org daereth.net santjosepbadalona.com bedavapornoizletisi.com

Credit by : Ufabet